Tầm quan trọng của tên miền thương hiệu và thương hiệu trên internet

Tên miền là duy nhất, nguyên tắc để đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được cấp trước.

Đăng ký tên miền bảo hộ thương hiệu trên Internet trước khi có ý tưởng thành lập doanh nghiệp là việc làm cấp thiết, tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức đúng đắn vấn đề này và có “hành động” với thương hiệu của mình trên Internet. Tên miền là duy nhất, nguyên tắc để đăng ký tên miền là ai đăng ký trước được cấp trước. Nếu như các doanh nghiệp không chủ động đăng ký tên miền cho công ty mình thì việc tên miền thương hiệu của công ty rơi vào tay người khác hoặc công ty khác là điều khó tránh khỏi.

Chúng ta từng chứng kiến rất nhiều vụ mất tên miền thương hiệu của một số doanh nghiệp khi đã thành lập xong mới đi đăng ký và tá hỏa phát hiện một loạt các đuôi tên miền đã bị cá nhân hoặc tổ chức khác đăng ký trước, với mục đích bán lại để hưởng lợi từ chính chủ sở hữu thương hiệu, nếu chủ sở hữu thương hiệu có tiềm lực tài chính hoặc sản phẩm “có tiếng”thì cái giá phải mua lại tên miền có khi lên đến hàng tỉ đồng.

Đơn cử như vụ việc của BKAV, Sau một thời gian dài chuẩn bị cho việc tiến chân ra thị trường nước ngoài năm 2012 BKAV phải chi tới 2,3 tỉ đồng để mua lại tên miền Bkav.com từ một công ty của Mỹ ( tên miền này được công ty của Mỹ nhanh chân đăng ký từ năm 2001 )

Theo ông Nguyễn Tử Quảng, Tổng giám đốc công ty Bkav: "Có lẽ đây là số tiền lớn nhất chi cho một tên miền của Việt Nam được biết đến chính thức tính tới thời điểm hiện nay. Khi sản phẩm bắt đầu có thương hiệu, các doanh nghiệp nên mua ngay tên miền để tránh phải chi nhiều tiền mua lại sau này, như trường hợp của Bkav”

Hay gần đây trong năm 2015 từ địa chỉ santenmien.inet.vn - Sàn mua bán, đấu giá tên miền và website đầu tiên được Bộ Công thương cấp phép iNET đã giúp rất nhiều khách hàng mua lại được tên miền thương hiệu, từ khóa sau khi đã “bỏ lỡ” tên miền khi chưa ai đăng ký như: battrang.com.vn, Tubepdep.vn, Thoitranghanghieu.vn, Kenhthethao.vn… với mức giá cao gấp nhiều lần so với giá đăng ký khi tên miền tự do.

Cũng trong năm 2015 tại trang backorder.inet.vn – ( Backorder là dịch vụ đặt chỗ để mua tên miền hết hạn ngay khi nó được tự do). iNET cũng giúp nhiều khách hàng Backoder thành công với những tên miền có giá trị cao như: sapa.vn, dogo.vn…

Tên miền thương hiệu rơi vào tay cá nhân tổ chức khác đồng nghĩa với việc chủ sở hữu thương hiệu không thể kiểm soát được nội dung đăng tải trên website chạy trên tên miền đó, hãy tưởng tượng nếu đó là những thông tin gây bất lợi cho chủ thể thương hiệu thì sẽ ra sao?

Xin dẫn lời của ông Nguyễn Tử Quảng để thay cho lời kết: “Khi sản phẩm bắt đầu có thương hiệu, các doanh nghiệp nên mua ngay tên miền để tránh phải chi nhiều tiền mua lại sau này”. Hãy nhanh tay tìm đến các đơn vị cung cấp tên miền uy tín để đăng ký tên miền cho cá nhân, doanh nghiệp của bạn tránh những rắc rối không đáng có.

 
P.V (ICTNews)