'Chatbot Rose' thắng giải Loebner AI, vẫn còn 100.000 $ giải thưởng chưa có người nhận

Các giải Loebner cho trí tuệ nhân tạo là một giải thưởng $ 100,000 cho người hoặc đội tạo ra một máy tính có thể tổ chức một cuộc trò chuyện với một con người trong một cách mà người đó không thể xác định xem họ đang nói chuyện với một máy tính hoặc một người khác - một thực hiện các bài kiểm tra Turing.

Người chiến thắng của năm nay được đặt tên là 'chatbot Rose' và đánh bật ba đối thủ để giành chiến thắng cuộc thi. Tuy nhiên, toàn bộ mục đích là cho các cuộc trò chuyện để có thể phân biệt từ một cuộc trò chuyện của con người, mà nó không được.

Phóng viên BBC nghệ Rory Cellan-Jones, một trong những giám khảo của cuộc thi, cho biết anh đã phải mất hơn ba phút làm việc mới biết rằng rằng chatbot Rose không phải con người.

Tác giả Rose của Bruce Wilcox nói với Beeb rằng chatbot đã được thiết kế với tính cách của một phụ nữ 30 tuổi người là một nhà tư vấn an ninh trong thế giới hack.

Đây không phải là lần đầu Wilcox tham gia - hay giành chiến thắng. Năm 2010, lần đầu ông tham dự với một bot có tên 'Suzette,' và tiếp đó là chiến thắng vào năm 2011 bằng cách sử dụng một bot mới gọi là 'Rosette'.

Mặc dù Rose chiến thắng lần này (và năm ngoái), 100.000 $ trao giải thưởng của Loebner vẫn không có người nhận. Dù vậy, không nghi ngờ gì Wilcox sẽ trở lại để cố gắng một lần nữa vào năm tới.

The Next Web