Chuyển ứng dụng đã cài đặt sang phân vùng khác trên Windows 10

Việc xác định vị trí cài đặt ứng dụng phần mềm khi cài đặt trên Windows 10 được thực hiện ngay bước đầu tiên ở hộp thoại cài đặt của phần mềm. Tuy nhiên, nếu sau khi hoàn thành quá trình cài đặt, bạn nhận thấy “không thích” vị trí hiện tại cho lắm thì việc thay đổi vị trí sẽ dẫn đến việc bạn phải tiến hành gỡ bỏ ứng dụng vừa cài và thực hiện cài đặt lại từ đầu. Như vậy khá mất thời gian phải không? Và nếu bạn không muốn mất thời gian, Steam Mover sẽ là giải pháp toàn diện mà bạn nên dùng thử.

 

Steam Mover là phần mềm miễn phí được thiết kế giúp người dùng có thể dễ dàng di chuyển vị trí cài đặt của các ứng dụng phần mềm đã cài trước đó đến thư mục hoặc phân vùng ổ đĩa được chỉ định. Việc di chuyển rất nhanh và không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho phần mềm khi hoạt động.

Nếu bạn quan tâm, sau đây là hướng dẫn cài đặt và sử dụng Steam Mover

Trước khi cài đặt và sử dụng Steam Mover, bạn cần kiểm tra phân vùng cài đặt phần mềm và phân vùng sẽ được làm vị trí di chuyển có phải được định dạng ở chuẩn NTFS hay không vì phần mềm này chỉ hỗ trợ chuẩn này và không hỗ trợ định dạng FAT32. Bằng cách nhấn phải chuột vào phân vùng lựa chọn và nhấp chọn Properties.

 
 

Tiếp theo bạn hãy xem thông tin ở phần File System.

 
 

Sau khi đã xác định được định dạng phân vùng mình sắp làm việc đủ yêu cầu của phần mềm, ta sẽ tiến hành tải về Steam Mover tại đây. Mặc dù không được cập nhật từ hơn 5 năm nay nhưng phần mềm này hoạt động trên Windows 10 cực kỳ tốt và không có bất kỳ vấn đề nào xảy ra.

 
 

Sau khi tải về, bạn hãy tiến hành xả nén gói tin và khởi chạy Steam Mover ở chế độ quản trị (Run as administrator) mà không cần cài đặt.

 
 

Giao diện Steam Mover hiện lên nhưng bạn sẽ không thấy bất kỳ ứng dụng nào. Bây giờ bạn hãy nhấn vào biểu tượng “…” ở dòng Steam Apps Common Folder.

 
 

Và điều hướng đến thư mục Program files (phiên bản Windows 32bit) hoặc Program Files (x86) nếu đang sử dụng phiên bản Windows 64bit.

 
 

Sau khi chọn xong, danh sách các phần mềm được cài đặt trong thư mục này sẽ xuất hiện.

 
 

Bây giờ để di chuyển phần mềm sang thư mục hoặc phân vùng mới, bạn hãy tiến hành nhấp vào biểu tượng “…” ở dòng Alternative folder và lựa chọn thư mục hoặc phân vùng mình muốn.

 
 

Tiếp theo bạn hãy nhấn chọn tên ứng dùng mình cần di chuyển và nhấn vào nút mũi tên bên dưới giao diện.

 
 

Hộp thoại xác nhận thao tác sẽ xuất hiện, bạn hãy nhấn vào “Yes” để đồng ý cho phần mềm tiến hành việc “dời nhà” cho phần mềm được chọn.

 
 

Một cửa sổ dòng lệnh sẽ xuất hiện và tự khởi chạy các lệnh để di chuyển dữ liệu sang vị trí mới. Khi mọi thứ đã xong, bạn sẽ thấy được kết quả xuất hiện ở mục Junction Point.

 
 

Trường hợp bạn muốn di chuyển ứng dụng sang vị trí ngược lại, chỉ đơn giản nhấn chọn vào ứng dụng mình cần và nhấn vào biểu tượng mũi tên hướng sang trái ở dưới là xong.

 

Khá đơn giản và nhanh chóng phải không?

GenK