Lo ngại Facebook làm lộ đề thi Toán quốc tế

Hiệu trưởng trường Đại học Giáo dục Lê Kim Long phát biểu tại buổi họp báo chiều 2/10.

Chiều ngày 2/10/2015, Trường Đại học Giáo dục (thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội) đã họp báo công bố kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần đầu tiên được tổ chức ở Việt Nam. Tính bảo mật của đề thi được coi là điều đặc biệt quan trọng của kỳ thi này, nhất là vấn đề lộ đề thi qua Internet.

Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố là một kỳ thi học sinh giỏi môn Toán có quy mô quốc tế được tổ chức lần đầu tiên tại Nga vào năm 1980. Cho đến nay mỗi năm có hàng chục nghìn học sinh từ hơn một trăm thành phố ở gần 30 quốc gia trên thế giới tham dự. Điều đặc biệt của kỳ thi là học sinh được làm bài tại thành phố của mình do đó giảm thiểu tối đa các chi phí phát sinh. Bài làm của các thí sinh sẽ được Ban tổ chức tại địa phương chấm và gửi kết quả về Ban tổ chức Trung ương tại Nga. Mỗi năm có hơn 1.000 thí sinh đạt tiêu chuẩn được cấp Bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga (Russian Academy of Sciences).

Nhằm thúc đẩy phong trào dạy và học Toán theo xu hướng hội nhập quốc tế, trường Đại học Giáo dục, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Ban tổ chức Trung ương tại Nga tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 tại Hà Nội năm học 2015-2016. Đây là lần đầu tiên một thành phố ở Việt Nam tham dự kỳ thi này.

Phát biểu tại buổi họp báo, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Kim Long, Hiệu trưởng Trường Đại học Giáo dục, Trưởng ban Tổ chức khẳng định, kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố là một sân chơi dành cho học sinh phổ thông trên địa bàn Hà Nội có cơ hội tham gia một kỳ thi chuẩn quốc tế. Mục đích chính của kỳ thi là góp phần nâng cao chất lượng dạy và học toán, đồng thời phát hiện và bồi dưỡng các học sinh có năng khiếu. Bên cạnh đó, kỳ thi còn cung cấp cho giáo viên và những người tổ chức địa phương một nguồn tài liệu chất lượng cao.

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Lê Anh Vinh, Trưởng ban Giám khảo, đề thi là do Ban Tổ chức từ Nga ra đề, thống nhất 1 đề thi tại nhiều nước. Đề thi của kỳ thi này nổi tiếng là những bài toán hay, có tính mở để tạo ra phong trào học toán trên toàn thế giới. Ban tổ chức các địa phương như Việt Nam chỉ phiên dịch và tổ chức thi tại Việt Nam mà thôi.

Ông Lê Anh Vinh cũng lưu ý, do Ban Tổ chức Nga thống nhất tổ chức kỳ thi vào cùng ngày 11/10, với cùng một bộ đề thi chung, nhưng do nhiều nước bị lệch múi giờ nên có thể sẽ thi sau một số nước khác. Do đó, một điều đặc biệt quan trọng mà Ban tổ chức Việt Nam phải căn dặn rất kỹ các thí sinh là không được để lộ đề thi dưới bất kỳ hình thức nào cho đến khi đề thi được công bố chính thức trên website của Ban tổ chức.

Tại 36 kỳ thi trước ở nhiều nước nhưng chưa lần nào bị lộ đề thi nên Ban Tổ chức Việt Nam rất mong muốn các thí sinh tuân thủ quy định bảo mật đề thi của Việt Nam. Khi bước vào thi Ban tổ chức sẽ phát đề, sau khi thí sinh làm bài xong sẽ thu lại đề.

Thầy Đoàn Công Thạo, Hiệu trưởng trường THCS Giảng Võ, Hà Nội.

Tuy nhiên, thầy Đoàn Công Thạo, Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ (nơi diễn ra kỳ thi) lo ngại với việc sử dụng điện thoại và Facebook phổ biến như hiện nay, rất có thể sẽ bị lộ đề thi nếu như các em học sinh chụp lại đề thi bằng điện thoại. Do đó, thầy Thạo đề xuất, cần phải có sự tổ chức chặt chẽ giống như kỳ thi tốt nghiệp hay đại học để không xảy ra tình trạng thí sinh làm lộ đề thi.

Tuy nhiên, thầy Lê Kim Long cho rằng, đây là một sân chơi nhằm tạo ra sự “happy” cho các thí sinh, do đó đừng nên xem việc coi thi quá quan trọng như thi đại học, nếu có thí sinh nào lỡ mang điện thoại vào phòng thi thì giám thị sẽ tạm thời giữ điện thoại hộ các em, chứ cũng không đặt vấn đề kỷ luật hay vi phạm quy chế thi.

Thầy Lê Kim Long cũng khẳng định, quy chế tổ chức thi của Nga rất chặt chẽ, Việt Nam sẽ áp dụng đúng bộ quy chế của Nga để bảo đảm tính bảo mật của kỳ thi.

Những thí sinh đạt mức điểm tiêu chuẩn của cuộc thi sẽ được cấp bằng chứng nhận từ Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Ngoài ra, Trường Đại học Giáo dục cũng tổ chức trao giải theo từng cấp, trong đó số giải chính thức theo từng cấp không vượt quá 50% số thí sinh dự thi. Tỷ lệ giải Nhất, Nhì, Ba là 1:2:3.

Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba sẽ được nhận kỷ niệm chương kèm theo tiền thưởng. Ban Tổ chức cũng trao giải đồng đội cho 3 trường có điểm trung bình cao nhất theo từng khối.

   Thời gian và địa điểm:

-      Ngày thi thứ nhất: 11/10/2015 tại Trường THCS Giảng Võ, số 1 Trần Huy Liệu, Ba Đình, Hà Nội.

-      Ngày thi thứ hai: 25/10/2015 tại Trường THCS Giảng Võ, số 1 Trần Huy Liệu, Ba Đình, Hà Nội.

-      Lễ trao giải, bế mạc kỳ thi: ngày 15/11/2015 tại Hội trường Ngụy Như Kontum, 19 Lê Thánh Tông, Hà Nội.

Đối tượng dự thi:

-         Cấp THCS: Học sinh khối lớp 6, 7, 8, 9

-         Cấp THPT: Học sinh khối lớp 10, 11 và 12

 
M.Q (ICTNews)