Một số đầu mối báo sự cố máy tính “bỏ túi”

Mới đây vừa có những phản ánh bức xúc về tình trạng một số tổ chức, cá nhân mạo danh Cục Quản lý cạnh tranh, Bộ Công Thương hoặc các Hiệp hội, Hội bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để gọi điện, gửi email... lừa đảo, gây khó khăn cho một số tổ chức, cá nhân kinh doanh vẫn diễn ra phức tạp.

Trước đó khoảng 2 tháng còn xuất hiện một email có đuôi Gmail, giả mạo thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, có đính kèm mã độc được gửi tới người dùng để đánh cắp thông tin. Phóng viên một tờ báo nhận được email này với tiêu đề “Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại cuộc họp 03.6 về Luật ĐƯQT” được gửi từ địa chỉ thuhuyenvpcp@gmail.com. Trong thư không có nội dung nhưng đính kèm một tập tin .doc (Microsoft Word) có tên giống với tiêu đề email. Bkav phát hiện tập tin đính kèm này có chứa mã độc. Nhìn vào có thể hiểu tin tặc giả mạo email của người làm ở Văn phòng Chính phủ gửi thư với nội dung những kết luận của Thủ tướng về Luật Điều ước Quốc tế. Những email có nội dung quan trọng như thế này rất khuyến khích người tò mò mở ra xem.

Về những trường hợp lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội thì Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PC50 - Công an Thành phố Hà Nội) vừa phát hiện một nhóm 11 đối tượng trú quán huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam có hành vi lập 117 website mạo danh cá nhân, đơn vị cung cấp dịch vụ mạng xã hội Facebook, Zalo... nhắn tin lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên đến 8,3 tỷ đồng.

Ngoài nguy cơ mất tài sản, mất thông tin cá nhân thì những sự việc nêu trên nếu xảy ra trong các cơ quan, đơn vị nhà nước thì hoàn toàn có thể làm mất thông tin, văn bản cơ mật quốc gia. Đó là lý do vấn đề an ninh an toàn thông tin đang được Nhà nước ta đặc biệt coi trọng và Đề án Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin đến năm 2020 có nêu mục tiêu cơ bản là tạo được tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về an toàn thông tin.

Một số đầu mối báo sự cố máy tính nên biết

Trong bối cảnh mất an toàn trong không gian mạng, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân nên biết tự trang bị kiến thức bảo vệ mình và “bỏ túi” một số đầu mối báo sự cố. Trong tài liệu hướng dẫn phát hiện email giả mạo của Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Việt Nam VNCERT cũng có các bước để gửi nhanh mẫu email giả mạo về cho đầu mối tiếp nhận.

Mỗi hệ thống email đều có những cách khác nhau để đính kèm mẫu email giả mạo gửi về cho VNCERT, theo địa chỉ email antoanthudientu@report.vncert.vn. Nếu là Gmail hay Yahoo! thì chúng ta sẽ phải làm hơi thủ công một chút, đó là lưu đoạn thông tin gốc của thư vào file văn bản và đính kèm gửi đi. Khi gửi mỗi người chỉ cần lưu ý ghi rõ tiêu đề thư là “Báo cáo thư giả mạo”, ghi thông tin chi tiết về sự cố gặp phải và để lại thông tin liên lạc.

B2-Bao-cao-su-co-email-dien-thoai-Bkav-VNCERT.jpg

Nếu là hệ thống Gmail hay Yahoo! Mail thì chúng ta sẽ phải lưu đoạn thông tin gốc của thư như trong hình vào file văn bản và đính kèm gửi về VNCERT.

A2-Bao-cao-su-co-email-dien-thoai-Bkav-VNCERT.jpg

Với một số hệ thống email khác thì đính kèm nhanh email nghi vấn gửi về đầu mối tiếp nhận. Ví dụ như Apple Mail trên nền Mac OS X như trong hình, chúng ta chỉ cần kích chuột phải vào thư rồi chọn “Forward as Attachment” (mũi tên).

Bên cạnh đó, VNCERT cũng cung cấp một số điện thoại tiếp nhận báo cáo sự cố từ, các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, ví dụ như trong các trường hợp bị tấn công DDoS. Số điện thoại này là (04)36404421.

Về phía Bkav, đầu mối tiếp nhận báo sự cố máy tính hay bị tấn công là email security@bkav.com.vn. Đó là nơi bạn có thể báo cáo những trường hợp gặp email giả mạo như trên hoặc bất kỳ trường hợp nào mà máy tính có biểu hiện nhiễm virus.

Trong trường hợp bị lừa đảo dẫn đến mất tài sản, nạn nhân có thể báo cho Công an Thành phố Hà Nội theo số điện thoại (04)39396145.

Anh Hào (ICTNews)