Người dùng Facebook: Chạy trời không khỏi… quảng cáo!

Trong cuộc họp thường niên về quảng cáo và truyền thông tại New York lần này, mối quan tâm hàng đầu của COO Facebook, bà Sheryl Sandberg dường như sẽ không hướng về các phần mềm chặn quảng cáo hoặc công cụ chống gian lận trên Facebook. Rất có thể, bà sẽ lại phấn khởi thông báo rằng mạng xã hội lớn nhất hành tinh hoàn toàn miễn nhiễm với các thế lực quảng cáo đang làm “điên đảo” phần đông người dùng internet và các hãng tin tức nói chung.

Bà Sandberg cũng từ tốn giải thích về lý do khiến Facebook bình an vô sự giữa “tâm bão” tranh luận về vấn đề quảng cáo trực tuyến. Bà nhấn mạnh, chính việc cung cấp trải nghiệm người dùng hợp tình hợp lý của Facebook đã tạo điều kiện cho người dùng có thể nhanh chóng bỏ qua quảng cáo nếu họ không quan tâm. Theo bà, đây chính là cách quảng cáo mẫu mực khi “tiếp cận người dùng một cách tế nhị”. Chưa dừng lại, cuộc tranh luận lại nổ ra khi có ý kiến cho rằng Facebook đang từng ngày theo dõi thông tin người dùng. Thực tế, phần lớn trong số 1,5 tỷ người dùng của Facebook thường có thói quen truy cập mạng xã hội thông qua ứng dụng. Lúc này, người dùng khó có thể ẩn và bỏ qua các quảng cáo trên Facebook cho dù có sự hỗ trợ từ những công cụ chặn quảng cáo hàng đầu trên App Store.

 


Theo COO Sheryl Sandberg, Facebook đang có cách tiếp cận người dùng hết sức tế nhị.

Theo COO Sheryl Sandberg, Facebook đang có cách tiếp cận người dùng hết sức tế nhị.

 

Ngược lại, các hãng quảng cáo dường như đang được Facebook “nuông chiều” khi được cung cấp một cơ chế mua bán quảng cáo hết sức đơn giản và nhanh gọn. Nếu đã quen với việc mua quảng cáo trên TV, giờ đây, các hãng lớn cần khuếch trương thương hiệu hoàn toàn có thể dễ dàng mua vài giây quảng cáo trực tuyến trên hệ thống video của Facebook. Ngoài ra, mạng xã hội lớn nhất hành tinh cũng đang thử nghiệm việc cho phép các nhãn hàng thăm dò ý kiến người dùng smartphone để tiếp nhận các phản hồi đánh giá. Cách này nghe có vẻ khá cũ nhưng theo bà Sandberg, đây chính là phương án tối ưu giúp các hãng quảng cáo dần thích nghi với môi trường mới trên Facebook.

Cũng phải nói rằng, Facebook đang dần trở thành một gương mặt thân thiện trong ngành công nghiệp quảng cáo. Dù quảng cáo luôn nhận được nhiều chỉ trích từ phía người dùng, các công ty trực tuyến lớn như Google và Yahoo vẫn luôn có cách khiến người dùng không thể quay lưng.“Đó chính là kiểm soát chất lượng từ người dùng”, ông Brian Blau, nhà phân tích từ hãng nghiên cứu Gartner cho biết. Tuy nhiên, việc duy trì chuẩn mực cao của các công ty này dường như ngày càng khó khăn, bởi Facebook hiện giờ đã đi trước một bước trong việc bành trướng triều đại của mình thông qua các ứng dụng và trang web.

Điều này hẳn nhiên rất dễ dẫn tới nguy cơ lưu lượng traffic giả mạo, sẽ tốn của các hãng quảng cáo tới 6,3 tỷ USD trong năm nay. Ông Blau cho biết, bằng cách đó, người dùng sẽ rất dễ bị lợi dụng khi vô tình nhấn chuột vào những liên kết quảng cáo lừa đảo. Hơn nữa, trong khi mạng lưới người dùng Facebook ngày càng trở nên khổng lồ, việc cảnh báo họ về những nguy cơ này ngày càng trở nên bất khả thi.

 


Phó Chủ tịch Facebook khẳng định, cá nhân hóa quảng cáo vẫn luôn là mục tiêu Facebook hướng đến.

Phó Chủ tịch Facebook khẳng định, cá nhân hóa quảng cáo vẫn luôn là mục tiêu Facebook hướng đến.

 

Vào khoảng thời gian này năm ngoái, Facebook đã có sự thay đổi đáng lưu ý trong cách theo dõi hành vi người dùng thông qua các thiết bị, vốn được coi là một cách thúc đẩy mục tiêu quảng cáo. Giờ đây, mạng xã hội này vẫn đang tiếp tục phát triển nhiều công cụ phức tạp hơn nhằm đánh giá chất lượng và độ hiệu quả của các loại quảng cáo. Facebook cũng sẽ tập trung khai thác khoảng thời gian người dùng theo dõi bài viết thay vì đánh giá dựa vào lượng người dùng bấm Like hoặc Hide. Nghe có vẻ khá đáng sợ khi bị theo dõi mọi lúc mọi nơi như vậy, nhưng theo bà Sandberg, việc này thực sự nhằm một mục đích có ích.

Rốt cuộc, Facebook vẫn “nhắm vào mục tiêu cá nhân hóa quảng cáo, khiến quảng cáo xuất hiện trên mọi chiếc điện thoại trở nên gần gũi hơn với người dùng” – trích lời Phó chủ tịch Facebook, bà Carolyn Everson. Chiến lược này thể hiện ngay trong sự kết hợp giữa Facebook với Instagram. Theo đó, các hãng quảng cáo trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh này sẽ dựa vào các dữ liệu nhân khẩu học từ Facebook, nhằm thống kê và phân tích đối tượng người dùng, từ đó có khả năng “định vị” lượng khách hàng  mục tiêu. Tương tự, mạng lưới quảng cáo video trực tuyến LiveRail – từng được Facebook mua lại hồi tháng 7 năm ngoái, hiện đang là đối tác của hơn 200 công ty lớn – cũng đang sử dụng các dữ liệu về độ tuổi và giới tính của người dùng từ Facebook nhằm tối ưu hóa quảng cáo.

 


Chính sự khôn ngoan trong chiến lược quảng cáo của Facebook đang khiến mạng xã hội này ngày càng nứt đố đổ vách.

Chính sự khôn ngoan trong chiến lược quảng cáo của Facebook đang khiến mạng xã hội này ngày càng "nứt đố đổ vách".

 

Bà Everson nhấn mạnh, tính cá nhân hóa quảng cáo luôn là trọng tâm được Facebook hướng đến 2,5 triệu khách hàng quảng cáo của mình. Trong một vài cuộc họp nội bộ, bà từng hỏi các nhân viên rằng ai trong số họ vừa mới mua ô tô. Một người giơ tay, và bà Everson khẳng định, sẽ thật “vô duyên” nếu Facebook vẫn tiếp tục gửi quảng cáo mua xe cho người này. Thay vào đó, người quảng cáo khôn ngoan sẽ tìm cách tiếp cận khách hàng với những thông tin tiếp thị các dịch vụ hoặc tính năng mới dành cho chính chiếc xe mới mua đó. Bà kết luận, nếu không thực hiện theo cách này, mọi nỗ lực rót tiền vào quảng cáo đều sẽ đổ sông đổ bể.

Có thể thấy, chính sự khôn ngoan trong chiến lược quảng cáo đang khiến Facebook ngày càng giàu "nứt đố đổ vách". Trong khi đó, người dùng vẫn được xoa dịu và không ngừng tự nguyện... click vào quảng cáo để làm giàu cho mạng xã hội này. Ngoài ra, bà Everson cũng từ chối bình luận về thị trường quảng cáo trên di động nói chung hiện nay: “Ngoài Facebook, tôi không bao giờ tập trung vào bất cứ công ty nào khác”.

 

Theo Trí thức trẻ (ICTNews)