Sở GD&ĐT Đà Nẵng lập tức thay website mới bảo mật hơn

Cuối tuần qua, báo chí đồng loạt đưa tin website của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Đà Nẵng tại địa chỉ danang.edu.vn bị hacker tấn công, chiếm quyền quản trị, xóa dữ liệu và thay đổi nội dung. Đến sáng nay (12/10) khi truy cập vào địa chỉ trên người ta vẫn thấy hệ thống chưa được phục hồi với thông báo đang bảo trì máy chủ.

Tuy nhiên, trao đổi với ICTnews, ông Phan Minh Anh Tuấn, Trưởng Phòng Công nghệ thông tin Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, đơn vị phụ trách website của Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết sự cố đã được khắc phục xong. Qua sự việc lần này, Phòng chưa khôi phục website cũ mà sẽ đẩy nhanh việc thay luôn website mới được bảo mật cao hơn. Chỉ trong nay mai Sở GD&ĐT Đà Nẵng sẽ chạy website mới, chậm nhất là trong tuần này. Hệ thống website mới được xây dựng thông qua sự hỗ trợ của Sở TT&TT Đà Nẵng.

A1-Website-So-GD-DT-Da-Nang-moi-Bao-mat-Tan-cong.jpg

Đến sáng nay (12/10) khi truy cập vào người ta vẫn thấy website của Sở GD&ĐT Đà Nẵng chưa được phục hồi với thông báo đang bảo trì máy chủ. Tuy nhiên, đơn vị phụ trách cho biết sự cố đã được khắc phục xong nhưng sẽ đẩy nhanh việc thay luôn website mới được bảo mật cao hơn.

Những vụ tấn công vào website của các cơ quan Nhà nước gần đây không phải hiếm. Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), trong tháng 8/2015 đã có 907 máy chủ và 2.088 website bị tấn công, trong đó có những địa chỉ như: hotro.tcdn.gov.vn; cpi.khcn-moit.gov.vn; csdl.vinachemia.gov.vn; legal.moit.gov.vn; renewables.gov.vn; sanphamcnnt.gov.vn; motcua.phuninh.quangnam.gov.vn; stnmt.gialai.gov.vn; buonmathuot.daklak.gov.vn; lmhtx.daknong.gov.vn; nhakhach71.dongnai.gov.vn; và xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn.

Trong sự cố vừa qua, rất may là Sở GD&ĐT Đà Nẵng cho biết không có hậu quả nặng nề nào, nhất là khi mùa thi cử cao điểm đã qua.

 
Anh Hào (ICTNews)