Thị trường Digital Marketing Q3/2015: Facebook vẫn sẽ tiếp tục bành trướng

Tính đến cuối năm 2014, có tới hơn 70% doanh thu ngành quảng cáo tại Việt Nam nằm trong tay hai ông lớn là Facebook và Google. Với xu thế sử dụng mạng xã hội đang ngày càng tăng cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, con số này được dự đoán sẽ còn tăng hơn nữa và thị phần quảng cáo trực tuyến của các website sẽ bị thu hẹp lại.

Báo cáo Vietnam Digital Landscape Q3/2015 được cập nhật sắp tới đây sẽ phần nào cho chúng ta thấy được tình hình chung của thị trường trong nước. Đây là báo cáo thường niên của Moore Corporation, một Performance Basd Advertising Agency trên thị trường quảng cáo trực tuyến Việt Nam được cập nhật 2 lần mỗi năm (tháng 3 và tháng 10). Báo cáo tổng hợp các số liệu tổng quan về ngành digital cũng như dữ liệu về người dùng internet tại Việt Nam để các doanh nghiệp có cơ sở định hướng cho chiến lược Digital Marketing của mình.

Tại báo cáo chính thức Q3/2015 dự kiến công bố vào ngày 10/10/2015 tới, có nhiều thông tin thú vị được Moore Corp tổng hợp và thu thập được.

1. Hành vi người dùng internet đã thay đổi với xu hướng "mạng xã hội" hóa

Trong năm 2014, top 3 hoạt động thường xuyên nhất của nhóm đối tượng trẻ (15-24 tuổi) là Chat, Mạng xã hội và Email. Tuy nhiên sang năm 2015, top 3 này đã có thay đổi, đứng đầu là Mạng xã hội, tiếp đến là nhu cầu xem Video trực tuyến và sử dụng các công cụ tìm kiếm để tìm thông tin.

Việc mạng xã hội lấn lướt các hoạt động khác tưởng chừng chỉ xảy ra với nhóm đối tượng trẻ, tuy nhiên ở nhóm người dùng internet từ 25-34 tuổi (đối tượng thường có công việc làm ổn định) cũng chịu nhiều thay đổi bởi xu hướng chung. Nếu như trước đây nhóm đối tượng này thường kiểm tra Email, tiếp đến là Chat nhóm và đọc tin tức trực tuyến thì đến thời điểm 09/2015, các hoạt động trên đã được thay thế bằng Mạng xã hội, Search Engine (công cụ tìm kiếm) và xem Video trực tuyến.

 

Phía trên là nhu cầu của hai nhóm đối tượng chiếm phần lớn lượng người dùng internet, có thể thấy sự chuyển biến rõ ràng trong hành vi lẫn thói quen so với trước đây. Cụ thể nhất từ việc đọc tin tức, họ không còn truy cập trực tiếp vào tên miền của từng trang tin, tờ báo để duyệt mà đọc tin dựa vào những đường link chia sẻ trên facebook của bạn bè.

 

Ngoài sứ mệnh kết nối mọi người trên toàn thế giới, Facebook đã bành trướng, lớn mạnh hơn rất nhiều khi là nơi cập nhật thông tin nhanh và độc nhất, điểm trừ của nó là việc thông tin ít được kiểm chứng và thường theo số đông.

2. Nhiều định dạng quảng cáo, dễ tiếp cận số lượng lớn người dùng mục tiêu

Có rất nhiều loại hình quảng cáo trực tuyến, nhưng tất cả chúng đều có trong Facebook. Từ Image Ads, Video Ads đến Multi Ads, từ Desktop, Tablet đến Mobile, từ CPC đến Reach & Frenquency Buying, hay mới nhát là Local Awareness Ads, bạn đều có thể tìm thấy tại Facebook Ads.

Facebook đang hỗ trợ ngày càng tốt cho các nhà quảng cáo truyền tải thông điệp của mình tới người dùng mục tiêu với mức giá khá "mềm" so với những dịch vụ khác. Đặc biệt hơn, quảng cáo Facebook ngày càng tối ưu để tránh tạo cho người dùng cảm giác bị làm phiền khi lướt qua.

3. Người dùng internet dần phụ thuộc vào nhiều tính năng mới của Facebook

Nếu như trước đây chúng ta chat OTT sử dụng qua Viber thì hiện tại Messenger của Facebook đã dần lấn lướt, và mới đây Facebook lại tiếp tục khiến các ứng dụng bên thứ 3 khóc dở mếu dở với Video Calling.

 

Đây có thể coi là bước tiến mới nhất và có ảnh hưởng lớn nhất của Facebook tại Việt Nam. Người dùng có thể thực hiện cuộc gọi video hoàn toàn miễn phí trên di động thay vì phải cài đặt quá nhiều ứng dụng cho từng mục đích khác nhau. Nếu với 1,49 tỷ người dùng trên toàn cầu, trong đó 80% Active User và 90% Mobile Active User, khi Facebook triển khai thành công Video Calling, họ sẽ trở thành "nhà mạng di động" lớn nhất trên toàn thế giới.

Facebook liên tục tận dụng, giới thiệu những tính năng, công nghệ mới để người dùng phụ thuộc vào nó, gắn bó với nó. Khi có được lượng người dùng trung thành và không thể tách rời, đây sẽ là môi trường quảng cáo trực tuyến béo bở nhất mà bất kỳ công ty nào cũng muốn tận dụng.

Tham khảo Xuân Luan (Moore Corp)

 

GenK