Tranh chấp tên miền .vn sẽ được giải quyết theo thông lệ quốc tế

Việc tên miền trùng hoặc giống với tên thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa, tên tác giả, tác phẩm là vấn đề thường gặp do thông lệ chung vẫn coi tên miền Internet và Sở hữu trí tuệ là hai lĩnh vực độc lập.

Hiện trong các văn bản quy phạm pháp luật của Việt Nam tồn tại song song hai cách hiểu khác nhau. Trong các văn bản chuyên ngành Thông tin và Truyền thông, các xung đột trong trường hợp đăng ký, sử dụng tên miền trùng hoặc giống tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá, bản quyền tác phẩm, tác giả,... được coi là các vụ việc tranh chấp tên miền, được xử lý theo các hình thức quy định tại Luật Công nghệ thông tin (như Thông qua thương lượng, hòa giải; Thông qua trọng tài; Khởi kiện tại tòa án).

Tuy nhiên, Luật Sở hữu trí tuệ hiện tồn tại quy định coi đây là hành vi cạnh tranh không lành mạnh, nên các văn bản dưới Luật về vấn đề này (do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý) lại áp dụng các biện pháp xử lý hành chính, trong đó có đưa nội dung xử lý thu hồi tên miền như là một biện pháp khắc phục hậu quả hành vi vi phạm về cạnh tranh không lành mạnh.

Tại Việt Nam đang tồn tại thực trạng chủ thể đăng ký tên miền trùng với nhãn hiệu từ khi nhãn hiệu chưa được biết đến. Sau một thời gian, nhãn hiệu trở nên nổi tiếng thì bắt đầu quay sang đòi lại tên miền, dẫn tới tranh chấp. Để giải quyết vấn đề giữa quyền và lợi ích của các bên khi xung đột xảy ra, Chính phủ đã giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp xây dựng Thông tư liên tịch để thống nhất khi xử lý các vụ việc liên quan.

Chia sẻ tại hội thảo tên miền ngày 15/10 tại Hà Nội, ông Trần Minh Tân, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cho rằng khi xây dựng Thông tư, các bên cần thống nhất quan điểm chung rằng việc đăng ký tên miền mà chưa đưa vào sử dụng (có thể để chuyển nhượng) là nhu cầu thực tế và chính đáng.

Ông Phạm Hồng Hải - Thứ trưởng Bộ TT&TT

Ông Phạm Hồng Hải, Thứ trưởng Bộ TT&TT, khẳng định Bộ sẽ ra các chính sách liên quan đến tên miền .vn theo hướng phù hợp thông lệ quốc tế. Ảnh: VNNIC.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải, thực tiễn quá trình triển khai thực thi pháp luật trong thời gian qua đã bộc lộ những vấn đề liên quan đến giải quyết tranh chấp về tên miền .vn. Thời gian tới, Bộ TT&TT sẽ đẩy mạnh xây dựng các chính sách, quy định về Internet, đặc biệt là về giải quyết khiếu nại, tranh chấp tên miền .vn theo hướng bảo đảm phù hợp với thông lệ quốc tế, thực tiễn phát triển của Việt Nam và tăng cường tính minh bạch đối với pháp luật về viễn thông, CNTT nói chung và những quy định về tên miền Internet nói riêng.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe phổ biến thông tin và chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực giải quyết khiếu nại, tranh chấp liên quan đến tên miền .vn và sở hữu trí tuệ. Thứ trưởng kỳ vọng các bên sẽ trao đổi thẳng thắn về các quy định pháp luật hiện hành, thực tiễn triển khai về giải quyết tranh chấp tên miền liên quan đến sở hữu trí tuệ ở Việt Nam và trên thế giới, từ đó đóng góp ý kiến cho việc hoàn thiện chính sách của Việt Nam cho phù hợp hơn.

Minh Minh

Số Hóa