Trung Quốc tuyên bố sẽ giải quyết triệt để tội phạm mạng

Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình tuyên bố, Trung Quốc đã sẵn sàng thiết lập một cơ chế với Mỹ nhằm chống lại tội phạm mạng, đồng thời báo hiệu nước này đã ngừng can thiệp vào thị trường tài chính chứng khoán vốn đã “bầm dập”.

Phát biểu tại Seattle vào ngày đầu tiên của chuyến thăm Hoa Kỳ kéo dài, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc luôn là một hậu vệ trung thành của an ninh mạng và đã chuẩn bị kỹ càng để thành lập một diễn đàn cấp cao với Mỹ, nhằm giải quyết triệt để vấn nạn tin tặc đang gây lo ngại chung.


Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Seattle vào ngày 22/9 vừa qua.

Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu tại Seattle vào ngày 22/9 vừa qua.

Ngày 25/9 tới, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ tới Washington để hội kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama, đồng thời tham dự hội nghị thượng đỉnh nhằm thảo luận về các vấn đề trọng yếu khác, như việc Trung Quốc bị cáo buộc có vai trò trong cuộc tấn công và xâm nhập hệ thống máy tính chính phủ, ăn cắp dữ liệu cá nhân của 4 triệu nhân viên liên bang. Bên cạnh đó, hội nghị còn đề cập tới sự bành trướng vô độ của Trung Quốc tại khu vực Biển Hoa Đông, nơi quân đội Mỹ đã, đang và vẫn sẽ tiếp tục tuần tra trong thời gian tới.

Phát biểu trước Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger, đồng sáng lập tập đoàn máy tính Microsoft Bill Gates và nhiều nhân vật quan trọng khác, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết: “Chính phủ Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia trộm cắp hay ủng hộ bất cứ ai làm việc đó. Bởi cả tội phạm thương mại lẫn tin tặc chống lại mạng lưới chính phủ đều là những đối tượng phải bị trừng phạt thích đáng theo quy định của pháp luật quốc tế”. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay xây dựng “một không gian mạng hòa bình, an toàn và hợp tác”.


Tổng thống Mỹ bày tỏ sự thất vọng và kế hoạch nghiêm khắc trừng phạt Trung Quốc vì hành động vượt quá giới hạn.

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự thất vọng và kế hoạch nghiêm khắc trừng phạt Trung Quốc vì hành động vượt quá giới hạn.

Cách đây không lâu, hàng loạt cơ quan chính phủ Mỹ và các tập đoàn lớn đang “quay cuồng” trong một chuỗi các cuộc tấn công tinh vi được cho là bắt nguồn từ phía Trung Quốc. Cuộc tấn công quy mô này bao gồm hành vi trộm cắp thông tin doanh nghiệp, hồ sơ y tế và hồ sơ cá nhân của hàng triệu nhân viên liên bang. Đáp lại, phía Trung Quốc ngay lập tức phủ nhận và cho rằng những cáo buộc trên là vô trách nhiệm và phản tác dụng. Vào ngày 22/9 vừa rồi, Chủ tịch Tập Cận Bình cũng khẳng định, Trung Quốc cũng chỉ là một nạn nhân của tội phạm mạng, hoàn toàn không phải kẻ xúi giục.

Tuy nhiên, dường như phía Trung Quốc đã bày tỏ ý muốn làm hòa khi ngày 16/9 vừa qua, Tổng thống Obama lên tiếng cảnh báo về khả năng Mỹ sẽ có kế hoạch trừng phạt vì hành động gây căng thẳng cho quan hệ song phương của Trung Quốc: “Chúng tôi đang chuẩn bị một số biện pháp để cho Trung Quốc thấy rằng những gì họ làm đã vượt quá giới hạn từ lâu”. Trung Quốc cũng hy vọng sẽ cùng với Mỹ và các nước khác đi tới nhất trí về “một số khuôn khổ quốc tế cơ bản” nhằm định hướng lại các hoạt động an ninh mạng.

 

GenK