Việt Nam thường xuyên hứng chịu những đợt tấn công mạng mạnh mẽ

Phát biểu tại họp báo giới thiệu Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2015 tại TP.HCM hôm 4/11/2015, ông Ngô Vi Đồng – chủ tịch Chi hội An toàn thông (VNISA) phía Nam – cho biết các cuộc tấn công mạng có chủ đích tại Việt Nam ẩn chứa những nguy cơ phá hoại tàn khốc. Sự việc này gióng lên hồi chuông mạnh mẽ, cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng với nguồn lực hợp lý để đối phó.

Ông Ngô Vi Đồng – chủ tịch Chi hội An toàn thông (VNISA) phía Nam tại buổi họp báo hôm 4/11 - Ảnh: H.Đ

Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó giám đốc Sở Thông Tin-Truyền thông cho biết, internet và công nghệ giúp nâng cao hiệu quả chính quyền, đưa chính quyền đến gần dân hơn. Nhưng mặt khác công nghệ cũng tạo thách thức lớn là an toàn thông tin, là những nguy cơ tiềm tàng trong thế giới mạng, ảnh hưởng đến việc sử dụng thông tin. Chính sự quan trọng của an toàn thông tin mà Sở TT-TT TP.HCM phối hợp với VNISA phía Nam tổ chức Ngày An toàn thông tin, trong đó có các hoạt động như diễn tập an toàn thông tin, hội thảo,…

Nói về lực lượng nhân sự bảo vệ an toàn thông tin hiện nay tại TP.HCM do Sở TT-TT phụ trách, bà Trinh cho biết hiện nay số lượng người khá mỏng, do chế độ đãi ngộ chưa tốt bằng các doanh nghiệp bên ngoài nên chưa thu hút được người giỏi. Khi xảy ra sự cố, lực lượng nòng cốt sẽ là các chuyên viên của Sở TT-TT, phối hợp cùng các đơn vị khác ở các quận, huyện. Do đó, Ngày hội An toàn thông tin 2015 cũng là dịp để các đơn vị của Sở tham gia diễn tập nhằm ứng phó với các tình huống cấp bách.

Ngày An toàn thông tin Việt Nam lần thứ 8 với chủ đề “Xu hướng phá hoại tàn khốc của tấn công mạng hiện đại” do Sở TT-TT TP. Hồ Chí Minh và Chi hội An toàn Thông tin phía Nam (VNISA phía Nam) cùng tổ chức diễn ra vào ngày 19/11/2015 tại khách sạn New World, TP.HCM.

Trong chuỗi sự kiện này, sẽ có hội thảo “Ngày An toàn thông tin Việt Nam”, là cơ hội gắn kết giữa Nhà nước – Xã hội – Doanh nghiệp trong việc tăng cường công tác An toàn thông tin (ATTT), chia sẻ những kiến thức, kinh nghiệm bảo mật tiên tiến nhất, qua đó thể hiện quyết tâm bảo vệ chủ quyền số quốc gia của Việt Nam.

Ngày ATTT 2015 bắt đầu với cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin” lần thứ 8 dành cho sinh viên các học viện, trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc do VNISA phối hợp cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Cuộc thi là một phần quan trọng của Ngày ATTT nhằm phát hiện, bồi dưỡng nguồn nhân lực trẻ có chuyên môn giỏi trong lĩnh vực ATTT. Với sự tham gia của 24 trường - viện, cuộc thi đuợc tổ chức vào ngày 06/11/2015 tại trường Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM.

Song song đó, nằm trong chuỗi sự kiện Ngày ATTT năm nay, được sự cho phép của Ủy Ban Nhân Dân TP.HCM, vào ngày 18/11/2015, Sở TTTT sẽ chủ trì buổi Diễn tập ATTT lần thứ 2 cho các cơ quan quản lý Nhà nước Tại Công Viên Phần Mềm Quang Trung với sự tham gia của đại diện của VNCERT, Cục ATTT - Bộ TTTT, Trung tâm CNTT – Văn phòng chính phủ, Chi Hội ATTT Phía Nam, và đặc biệt là các chuyên gia bảo mật hàng đầu đến từ Cisco Systems. Diễn biến khốc liệt của những trận chiến trên không gian số; tính phức tạp, tinh vi của công nghệ, kỹ thuật tấn công; khả năng phòng thủ bài bản, chuyên nghiệp của đội ngũ chuyên chuyên gia an ninh mạng sẽ được thể hiện một cách thực tế nhất, cụ thể và trực quan nhất trong buổi Diễn tập 2015. 

 
Hải Đăng (ICTNews)